บลจ.ไทยพาณิชย์ แต่งตั้ง สมิทธ์ พนมยงค์ เป็นเอ็มดีคนใหม่ แทน
โชติกา สวนานนท์
บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด แต่งตั้งนายสมิทธ์
พนมยงค์ ดำรงตำแหน่ง
กรรมการผู้อำนวยการ แทนนางโชติกา สวนานนท์ ที่ได้ลาออก
โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2557 เป็นต้นไป
ก่อนหน้านี้ นายสมิทธ์ ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่อาวุโส
สายเงินฝากและการลงทุน ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) รวมทั้งยังเคยเป็นกรรมการ
บลจ.ไทยพาณิชย์ จำกัด บล.ไทยพาณิชย์ จำกัด บริษัทไทยพาณิชย์สามมัคคีประกันภัย
จำกัด นายสมิทธ์ มีประสบการณ์ทำงานในแวดวงการเงินทั้งไทยและต่างประเทศมากว่า 20
ปี โดยก่อนมาร่วมงานกับไทยพาณิชย์ นายสมิทธ์
เคยดำรงตำแหน่งผู้บริหาร ของบริษัทซิตี้กรุ๊ป โกลบอลมาเก็ต เอเชีย และ
มีความเชี่ยวชาญทางด้านการเงินที่หลากหลาย ทั้งธุรกิจบริหารการลงทุน
ค้าอนุพันธ์ความเสี่ยง ค้าหุ้นกู้และหนี้สิน ที่ปรึกษาทางการเงิน
งานบริหารจัดการความสัมพันธ์ลูกค้า
ตลอดจนมีประสบการณ์ทำงานในฐานะนักเศรษฐศาสตร์และนักวิเคราะห์หลักทรัพย์
ในหลายประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา ฮ่องกง จีน อินโดนีเซีย โปแลนด์ ตรินิแดด
และอินเดีย เป็นต้น
นายสมิทธ์
สำเร็จการศึกษาปริญญาโท ด้านเศรษฐศาสตร์จาก The London School of Economics and Political Science ประเทศสหราชอาณาจักร และปริญญาตรีศิลปศาสตร์จาก Reed College ประเทศสหรัฐอเมริกา และวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
อ้างอิงจากhttp://jo.klongjan.com/go.php?to=http://www.ryt9.com/tag/(ThaiPR.net)
SCB EIC ปรับเพิ่มคาดการณ์เงินเฟ้อปี
57 จับตาผลกระทบขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม
ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์(SCB
EIC)ปรับการคาดการณ์เงินเฟ้อทั่วไปและเงินเฟ้อพื้นฐานเฉลี่ยในปี 57
เป็น 2.5% และ 1.6% ตามลำดับ
จากก่อนหน้านี้ที่ประเมินว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยจะอยู่ที่ราว 2.2% และอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเฉลี่ยจะยังคงอยู่ในระดับต่ำราว 1.3%
วานนี้ กระทรวงพาณิชย์ ได้ประกาศอัตราเงินเฟ้อเดือน
เม.ย.57 โดยอัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 2.45%YOY (เทียบกับเดือนเดียวกันปีก่อนหน้า) เร่งขึ้นจาก 2.11%YOY ในเดือนมีนาคม ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 1.66%YOY เร่งขึ้นจาก 1.31%YOY ในเดือนที่ผ่านมา
ทั้งนี้
ราคาอาหารสำเร็จรูปที่เพิ่มขึ้นค่อนข้างมากเป็นสาเหตุหลักของการเร่งตัวของอัตราเงินเฟ้อในเดือนเมษายน
โดยราคาอาหารสำเร็จรูปในเดือนเมษายนเพิ่มขึ้น 5.09%YOY เร่งขึ้นค่อนข้างมากจาก
3.68%YOY ในเดือนก่อนหน้า
ซึ่งการเพิ่มขึ้นของอาหารสำเร็จรูปนี้มีที่มาหลักจากการปรับขึ้นราคาแก๊สหุงต้มตั้งแต่เดือน
ก.ย.56 เนื่องจากราคาอาหารสดไม่ได้มีการเร่งตัวเท่าไรนัก
โดยราคาอาหารสดในเดือนเมษายนชะลอลงเป็น 4.57%YOY จาก 5.70%YOY
ในเดือนก่อนหน้า
ขณะที่ราคาพลังงานที่ต่ำในช่วงเดียวกันของปีก่อนเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เงินเฟ้อเดือนเมษายนเร่งขึ้น
โดยราคาพลังงานในประเทศปรับตัวลดลงค่อนข้างมากในเดือนเม.ย.56 ตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังอ่อนแรงและอุปทานน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้นจากผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปค
ส่งผลให้เงินเฟ้อในส่วนของราคาพลังงานเร่งขึ้นอย่างรวดเร็วจาก 2.29%YOY ในเดือนมีนาคมเป็น 4.37%YOY ในเดือนเมษายน
ทั้งนี้เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนก่อนหน้า ราคาพลังงานในประเทศเพิ่มขึ้น 0.19%MOM
ในเดือน เม.ย.ซึ่งใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยช่วงเวลา 12 เดือนก่อนหน้า
SCB EIC ประเมินว่า
ราคาพลังงานที่ต่ำในปีที่ผ่านมาจะยังคงเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อไปอีก 2 เดือนข้างหน้า
ในขณะที่ยังต้องจับตามองผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการปรับราคาก๊าซหุงต้ม
เงินเฟ้อในส่วนของราคาพลังงานจะยังคงเร่งขึ้นมาอยู่ในระดับสูงในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน
ก่อนที่จะกลับเข้าสู่แนวโน้มเดิม
ในขณะเดียวกันยังต้องจับตามองผลกระทบที่จะทำให้ผู้ประกอบการมีโอกาสปรับขึ้นราคาอาหารสำเร็จรูปได้อีกในระยะต่อไป
อินโฟเควสท์ โดย รัชดา คงขุนเทียน/ศศิธร (วันที่สืบค้น7พฤษภาคม2557)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น